01 กรกฎาคม 2568

GULF และ PTT Tank เซ็นสัญญา EPCC ร่วมกับ POSCO E&C และ CAZ เพื่อพัฒนาท่าเรือก๊าซโครงการมาบตาพุด ระยะที่ 3 เสริมแกร่งความมั่นคงทางพลังงานไทย

ในภาพจากซ้ายไปขวา:

  1. นายณัฏฐะวุฒิ เครือประดับ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีที แทงค์ เทอร์มินัล จำกัด และ กรรมการบริษัท กัลฟ์ เอ็มทีพี แอลเอ็นจี เทอร์มินัล จำกัด (GMTP)
  2. นางพรทิพา ชินเวชกิจวานิชย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กัลฟ์ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน)
  3. นายสารัชถ์ รัตนาวะดี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กัลฟ์ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน)
  4. นายฮี มิน จอง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท POSCO Eco & Challenge จำกัด
  5. นายซอก จู บัง รองกรรรมการผู้จัดการ บริษัท POSCO Eco & Challenge จำกัด
  6. นายจอง ชิก ฮง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซี เอ แซด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

นายสารัชถ์ รัตนาวะดี (ที่ 3 จากซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กัลฟ์ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) และนายฮี มิน จอง (ที่ 4 จากซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร POSCO Eco & Challenge (PEC) ลงนามสัญญาวิศวกรรม จัดหา ก่อสร้างและทดสอบระบบ (สัญญา EPCC) ระหว่างบริษัท กัลฟ์ เอ็มทีพี แอลเอ็นจี เทอร์มินัล จำกัด (GMTP) และกิจการค้าร่วม PEC-CAZ เพื่อพัฒนาท่าเรือก๊าซ (Superstructure) ของโครงการพัฒนาท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด ระยะที่ 3 โดยมีนางพรทิพา ชินเวชกิจวานิชย์ (ที่ 2 จากซ้าย) รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กัลฟ์ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) และนายณัฏฐะวุฒิ เครือประดับ (ซ้ายสุด) กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีที แทงค์ เทอร์มินัล จำกัด รวมถึงผู้บริหารจากกิจการค้าร่วม PEC-CAZ ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธี

สำหรับสัญญา EPCC ดังกล่าวลงนามระหว่าง บริษัท กัลฟ์ เอ็มทีพี แอลเอ็นจี เทอร์มินัล จำกัด (GMTP) ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง GULF (ถือหุ้นร้อยละ 70) และ PTT Tank (ถือหุ้นร้อยละ 30) กับกิจการค้าร่วม PEC-CAZ ที่ประกอบด้วยบริษัท POSCO Eco & Challenge จำกัด (PEC) และ บริษัท ซี เอ แซด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) (CAZ) การลงนามสัญญาครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญในการพัฒนาท่าเรือก๊าซ (Superstructure) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด ระยะที่ 3 เพื่อรองรับการขนถ่ายก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) สอดคล้องกับนโยบายขับเคลื่อนเศรษฐกิจ รักษาเสถียรภาพด้านพลังงานของประเทศ และรองรับความต้องการใช้ก๊าซธรรมชาติที่เพิ่มขึ้นในภาคอุตสาหกรรม

กิจการค้าร่วม PEC-CAZ นับเป็นการผนึกกำลังระหว่าง PEC บริษัทรับเหมาก่อสร้างระดับโลก ในเครือ POSCO ซึ่งเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้ มีบทบาทสำคัญในการสร้างโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ ทั้งโครงการมาบตาพุดระยะที่ 1 และระยะที่ 2 ตลอดจนการพัฒนาโครงการก่อสร้างที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และ CAZ บริษัทก่อสร้างที่มีความโดดเด่นในด้านบริการก่อสร้างครบวงจรของประเทศไทย โดยเฉพาะในภาคอุตสาหกรรมพลังงาน น้ำมันและก๊าซธรรมชาติ และปิโตรเคมี โดยกิจการค้าร่วม PEC-CAZ จะดำเนินการพัฒนาโครงการมาบตาพุดในส่วน Superstructure ซึ่งประกอบด้วยงานวิศวกรรม จัดหา ก่อสร้าง และทดสอบระบบท่าเทียบเรือก๊าซและสถานีรับ-จ่ายก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG Terminal) บนพื้นที่ถมทะเลประมาณ 200 ไร่ เพื่อรองรับปริมาณการขนถ่ายก๊าซธรรมชาติเหลวขนาด 8.0 ล้านตันต่อปีสำหรับท่าเรือก๊าซระยะแรก