GULF เสริมแกร่งภารกิจอนุรักษ์และปกป้องทรัพยากรทางทะเล – ชายฝั่งของไทย ติดตั้งโซลาร์เซลล์หนุนการทำงานเจ้าหน้าที่อุทยาน ‘เกาะมาตรา’ จ.ชุมพร

บริษัท กัลฟ์ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF บริษัทชั้นนำด้านพลังงาน โครงสร้างพื้นฐาน โลจิสติกส์ โทรคมนาคม และดิจิทัล ตอกย้ำความมุ่งมั่นสร้างรากฐานที่มั่นคงเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน ด้วยการส่งมอบพลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์ที่ “เกาะมาตรา” อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร จังหวัดชุมพร ภายใต้โครงการ “Green Energy Green Network for THAIs พลังงานสะอาดเชื่อมเครือข่ายเพื่อคนไทย” เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่อุทยานในการปกป้องคุ้มครองทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง การอนุรักษ์ฟื้นฟูธรรมชาติ ตลอดจนการให้บริการและดูแลความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว
นายอุกฤษฏ์ ดีทองอ่อน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร เปิดเผยว่า อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรมีพื้นที่กว่า 200,000 ไร่ ครอบคลุม 5 อำเภอ และมีเกาะกว่า 41 เกาะ โดยเกาะมาตราเป็นหนึ่งในเกาะสำคัญที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ทั้งป่าชายเลน หาดทรายขาวสะอาด และแนวปะการังน้ำตื้นที่สวยงาม ที่สำคัญยังเป็นแหล่งอนุบาลหอยมือเสือที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย นอกจากนี้ เกาะมาตรายังเป็นที่ตั้งของหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่สับเปลี่ยนหมุนเวียนมาประจำการเพื่อดูแลและลาดตระเวนในพื้นที่ ป้องกันการลักลอบทำประมงผิดกฎหมาย รวมถึงการอนุรักษ์ฟื้นฟูธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นการดำน้ำเก็บขยะทะเล การเฝ้าระวังติดตามและเก็บตัวอย่างการวิจัยสัตว์ทะเลหายาก การออกไปเก็บค่าธรรมเนียมเข้าชมอุทยาน และการดูแลความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยว ทั้งที่เกาะง่ามน้อย เกาะง่ามใหญ่ แหล่งดำน้ำที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ ตลอดจนสนับสนุนและช่วยเหลือพี่น้องประชาชน และชาวประมงในกรณีเหตุฉุกเฉิน
แต่ที่ผ่านมาเกาะมาตราประสบปัญหาการขาดแคลนไฟฟ้า เนื่องจากแผงโซลาร์เซลล์ที่มีอยู่เดิมเสื่อมสภาพจากการใช้งานมาเป็นเวลานาน ทำให้ต้องพึ่งพาเครื่องปั่นไฟซึ่งมีค่าใช้จ่ายเชื้อเพลิงสูงมาก ส่งผลให้ต้องจำกัดระยะเวลาการใช้งาน ตรงนี้ถือเป็นอุปสรรคต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่อุทยาน โดยเฉพาะเรื่องแสงสว่างในยามค่ำคืน การชาร์จอุปกรณ์สื่อสารสำหรับใช้ในการปฏิบัติงาน ตลอดจนการลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (SMART Patrol) ที่ต้องใช้เทคโนโลยีสารสนเทศภูมิศาสตร์ (GIS) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกัน ปราบปรามอย่างเป็นระบบ ทั้งยังช่วยวางแผนการลาดตระเวน การเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลในมาตรฐานเดียวกัน โดยมี GPS เป็นอุปกรณ์หลักในการทำงานของเจ้าหน้าที่ แต่ด้วยกำลังไฟที่ไม่เสถียรจากเครื่องปั่นไฟทำให้การปฏิบัติงานไม่เป็นไปตามเป้าหมาย และยังสร้างความเสียหายให้อุปกรณ์ เครื่องใช้ไฟฟ้าอีกด้วย
ขณะที่ นายพสุธา บัวทอง พนักงานพิทักษ์ป่า กล่าวเสริมว่า ปัจจุบันเกาะมาตรามีเจ้าหน้าที่ประจำการ 2 ชุด ชุดละ 6 วัน ซึ่งการขาดแคลนไฟฟ้าทำให้การปฏิบัติงานมีความยากลำบากมาก และกำลังไฟฟ้าจากเครื่องปั่นไฟที่ไม่เสถียร ทำให้เครื่องมือและอุปกรณ์ต่าง ๆ ชำรุดเสียหายอยู่บ่อยครั้ง นอกจากนี้ปัญหาไฟฟ้ายังทำให้นักท่องเที่ยวไม่สามารถพักค้างแรมบนเกาะได้ ส่งผลต่อการกระจายรายได้จากการท่องเที่ยวในพื้นที่อีกด้วย
“การเข้ามาติดตั้งโซลาร์เซลล์ของ GULF ในครั้งนี้เป็นการพลิกฟื้นสถานการณ์บนเกาะมาตราอย่างมีนัยสำคัญ เพราะนอกจากจะทำให้การทำงานของเจ้าหน้าที่สะดวกสบาย และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญยังเป็นประโยชน์ต่อชุมชน เพราะหากมีนักท่องเที่ยวมาพักค้างแรมที่เกาะ จะสร้างรายได้ให้ผู้คนในชุมชน และกลุ่มชาวประมงพื้นบ้านที่เป็นสมาชิกกลุ่มท่องเที่ยว ถือเป็นการส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชนควบคู่ไปกับการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติได้อย่างแท้จริง”
ถึงตรงนี้ นายอุกฤษฏ์ กล่าวอีกว่า ด้วยความที่เกาะมาตรามีศักยภาพสูง ทั้งในแง่ของความงดงามตามธรรมชาติ ทั้งยังเป็นแหล่งอนุบาลหอยมือเสือที่อาจจะใหญ่ที่สุดในประเทศไทย แต่ที่ผ่านมาเราจำเป็นต้องยุติกิจกรรมพักค้างแรมของนักท่องเที่ยว เพราะปัญหาไฟฟ้าที่ไม่เพียงพอและไม่ปลอดภัยจากเครื่องปั่นไฟ แต่เมื่อมีไฟฟ้าที่มั่นคงจากโซลาร์ที่ GULF เข้ามาติดตั้งให้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและความปลอดภัยในการปฏิบัติภารกิจพิทักษ์ทรัพยากรทางทะเลได้อย่างมหาศาล และทำให้การทำงานของเจ้าหน้าที่มีความต่อเนื่องและแม่นยำยิ่งขึ้น
“ขณะเดียวกันยังเป็นการปลดล็อกศักยภาพด้านการท่องเที่ยวของเกาะมาตราอย่างแท้จริง และเชื่อว่าเมื่อเกาะแห่งนี้มีความพร้อมด้านสาธารณูปโภคจะสามารถกลับมาเป็นจุดหมายปลายทางที่สำคัญของจังหวัดชุมพรอีกครั้ง สามารถสร้างรายได้ให้ชุมชนและประเทศ ควบคู่ไปกับการอนุรักษ์ระบบนิเวศที่สมบูรณ์แห่งนี้ได้อย่างยั่งยืน ในนามตัวแทนของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรต้องขอขอบคุณ GULF เป็นอย่างมาก ที่เข้ามาติดตั้งพลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์ รวมถึงการถ่ายทอดองค์ความรู้เกี่ยวกับการดูแลรักษา และการใช้งานโซลาร์เซลล์ที่ถูกต้องและมีประสิทธิภาพให้แก่เจ้าหน้าที่อุทยานอีกด้วย”
อย่างไรก็ตามในปี 2568 GULF ได้ดำเนินโครงการ “Green Energy Green Network for THAIs พลังงานสะอาดเชื่อมเครือข่ายเพื่อคนไทย” ไปแล้ว 4 พื้นที่ ได้แก่ 1) บ้านโป่งพัฒนา อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ 2) บ้านสะเนพ่อง อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี 3) บ้านดอยเวียง อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ และ 4) เกาะมาตรา อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร จังหวัดชุมพร